Ý nghĩa của nhà ở xã hội đối với nền kinh tế

Trong một nền kinh tế, thị trường bất động sản là lực đẩy chính cho thị trường kinh tế phát triển. Thị trường bất động sản phát triển sẽ mang lại công việc cho dây chuyền không chỉ trong ngành vật liệu xây dựng, ngành xây dựng, những ngành phụ trợ cho thị trường bất động sản mà còn là động lực cho nền kinh tế khu vực phát triển. Vậy, nhà ở xã hội, một thị trường nhỏ trong ngành bất động sản có ý nghĩa nào cho nền kinh tế?

Bài toán nhà ở

Nhu cầu nhà ở tại thành phố là rất lớn. Mỗi năm, thành phố có 50 nghìn cặp vợ chồng kết hôn nên nhu cầu nhà ở là rất cấp thiết. Nguồn cung nhà ở tại thành phố đa số tập trung và phân khúc trên 25tr/m2 là ngoài tầm với đối với những cặp vợ chồng trẻ.
Khi nhà ở xã hội được hình thành không chỉ kéo dãn dân thành thị ra những khu đô thị ven giảm mật độ, áp lực đô thị. Một ví dụ điển hình là căn hộ Green River tại quận 8. Dự án nằm khá xa trung tâm nhưng là nơi lý tưởng cho những gia đình trẻ trong khu vực quận 8, quận 6, Bình Chánh. Tại đây, nhu cầu nhà ở tại chỗ là khá lớn. Khi dự án hoàn thiện sẽ giảm những áp lực kể trên ở những khu nhà trọ, mini chung cư đang gây quá tải lên cơ sở hạ tầng tại những địa điểm đó. 
can ho green river
Một dự án nhà ở xã hội tại quận 8

Với những ý nghĩa như thế nhưng nguồn vốn dành cho phát triển nhà ở dường như không được nhà nước quan tâm đúng mức. Sau gói 30 nghìn tỷ, thủ tướng đã có công văn quyết định giảm lãi suất xuống còn 5% đối với người vay mua nhà ở xã hội nhưng chưa có trường hợp nào được giải quyết. Những lý do được ngân hàng nhà nước đưa ra là không bố trí được nguồn vốn. Lý do này dường như không hợp lý.
Xét trong trường hợp cụ thể hiện nay, trái phiếu chính phủ đang huy động trong thời gian dài hạn cũng chỉ 5%/năm thì không có lý do nào lãi suất cho vay khi mua nhà ở xã hội lại không được ngân hàng bố trí được. 
Nếu xét về ý nghĩa mang lại cho nền kinh tế thì nguồn vốn này dường như là một đòn bẩy giúp thị trường phát triển mạnh mẽ hơn. 
Với những lý do nêu trên, thì HORES kiến nghị bộ xây dựng, ngân hàng nhà nước phối hợp xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp.
Tổng hợp

Nhận xét


  1. Magnificent goods from you, man. I've understand your stuff previous to and you're just too excellent. I actually like what you have acquired here, certainly like what you're stating and the way in which you say it. You make it enjoyable and you still care for to keep it sensible. I can't wait to read far more from you. This is really a tremendous website. gmail sign in

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nhà ở xã hội – Những mâu thuẫn nội tại

Green River học hỏi thiết kế từ London