Nhà ở xã hội – Những mâu thuẫn nội tại

Khi nhắc đến nhà ở xã hội, người dân thường nghĩ đến đó là những ngôi nhà được hỗ trợ của nhà nước giúp những người có thu nhập thấp được cơ hội sở hữu nhà: Công nhân, cán bộ công chức nhà nước, những người có thu nhập mà không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, sự vận động của thị trường lại tồn tại những mâu thuẫn trong chính nó.

Thông tin mới nhất về nhà ở xã hội

Trong ngày 28/06/2017, thủ tướng chính phủ có quyết định ưu tiên cho vay lãi suất 4.8% cho công nhân muốn mua nhà ở xã hội. Tổng số vốn cho đến hiện tại là hơn 1000 tỷ đồng. Nếu tính sự hỗ trợ cho công nhân thì tối đa được 2000 căn hộ. Điều này không thấm vào đâu so với nhu cầu của thị trường, những người thu nhập thấp mong muốn có cơ hội sở hữu được một tổ ấp cho gia đình. 

Thực tế thị trường

Do nhu cầu về nhà ở xã hội lớn như thế nó sẽ tác động lên giá bán căn hộ cũng như xảy ra những tiêu cực khi khách hàng muốn được sở hữu: tình trạng sang tay, đầu cơ đẩy giá nhà ở xã hội tăng cao. 

Một điều mà không thể nhắc đến, giá trị của một căn nhà ở xã hội có giá từ 800 triệu/căn. Nếu là một gia đình là công nhân thì để tiếp cận được nhà ở xã hội phải có mức tiết kiệm ban đầu ít nhất 160 triệu. Như thế, những người công nhân này sẽ vay từ ngân hàng chính sách xã hội từ 660 triệu. Nếu gia đình này vay trong thời gian 10 năm thì số tiền cao nhất mà công nhân phải trả cũng lên đến hơn 8 triệu/tháng. Như thế có thể thấy đây là số tiền không hề nhỏ đối với 1 gia đình là công nhân.

Giải pháp về nhà ở xã hội

Giải pháp đã được HORES đưa ra trong thời gian trước là giảm diện tích nhà ở xã hội. Diện tích được khuyến nghị từ 35m2-50m2. Những nước phát triển, diện tích nhà ở xã hội như trên rất phổ biến thì tại sao Việt Nam lại không áp dụng được. Hy vọng trong thời gian tiếp theo loại hình nhà ở xã hội có diện tích nhỏ sẽ được cung ứng ra thị trường. Điều đó sẽ giải quyết được bài toán nhà ở cho người công nhân, người có thu nhập thấp. 

can ho green river - nha o xa hoi quan 8
Phối cảnh căn hộ Green River - Nhà ở xã hội quận 8

Một dự án nhà ở xã hội tại quận 8 đang được xây dựng là dự án căn hộ Green River. Dự án có hơn 1000 căn hộ nhà ở xã hội có giá bán từ 900 triệu/căn. Để mua được căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội thì khách hàng phải có: hợp đồng lao động làm việc tại TP.HCM, bảo hiểm y tế đóng 1 năm trở lên, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. 

Để tư vấn chi tiết về điều kiện mua nhà ở xã hội tại căn hộ Green River vui lòng liên hệ với nhân viên kinh doanh tại hotline dự án.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa của nhà ở xã hội đối với nền kinh tế

Green River học hỏi thiết kế từ London